พิพิธภัณฑ์โมบิล 1

พิพิธภัณฑ์โมบิล 1

กว่า 50 ปีที่แล้ว ที่นักวิจัยของโมบิลเผชิญหน้ากับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่จากกองทัพสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเครื่องบินรบที่ส่งออกไปต่างบินกลับมายังเรือบรรทุกเครื่องบิน เพราะอากาศที่เย็นในระหว่างบินทำให้จาระบีที่ บริเวณฐานล้อของระบบลงจอดเกิดแข็งตัว ส่งผลให้ระบบรับน้ำหนักไม่ทำงาน ดังนั้นโมบิลจึงได้คิดค้นวิธีการสังเคราะห์จาระบี ซึ่งสามารถคงคุณสมบัติในการหล่อลื่นภายใต้ช่วงอุณหภูมิที่ครอบคลุมมากขึ้นกว่าจาระบีที่มีน้ำมันแร่เป็นน้ำมันพื้นฐาน

ในช่วงปลายทศวรรษ 2503 โมบิลได้พัฒนาน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ซึ่งช่วยหล่อลื่นเครื่องขุดเจาะน้ำมัน ในอลาสก้า ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ณ อุณหภูมิต่ำถึง -40 องศาเซลเซียส โมบิลค้นพบว่านวัตกรรมน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ที่พัฒนาขึ้นนี้ มีข้อดีต่อเครื่องยนต์ในทุกด้าน เช่น ความทนทานของเครื่องยนต์ในระยะยาว การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง การเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ การเพิ่มความสามารถในการหล่อลื่นในช่วงอุณหภูมิที่ครอบคลุมมากขึ้น และการรักษาความสะอาดของเครื่องยนต์

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2517 น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้โมบิล 1 ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ในยุคแรกๆเน้นการเพิ่มความสามารถในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง แต่หลังจากนั้นต่อมาสูตรเทคโนโลยีที่คิดค้นขึ้นได้มุ่งเน้นการปกป้อง ที่เหนือกว่าภายใต้ช่วงสภาวะอุณหภูมิที่ครอบคลุม ที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสึกหรอได้ดียิ่งขึ้น ลดปริมาณของฟอสฟอรัส เพื่อยืดอายุของเครื่องกรองไอเสีย โมบิล 1 ได้มีการปรัปปรุงสูตรใหม่อีกครั้ง ในปี 2545 โดยเพิ่มเทคโนโลยีป้องกันการสึกหรออันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะสูตร Proprietary Multi-Layer โมบิล 1 จึงก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้านเทคโนโลยีการหล่อลื่นเครื่องยนต์มานานกว่า 30 ปี

การมีส่วนร่วมในการแข่งรถสูตร 1 ของExxonMobil ที่มีมาอย่างต่อเนื่องได้มอบโอกาสที่ไม่เหมือนใครในการพัฒนา และทดสอบผลิตภัณฑ์ภายใต้สภาวะอากาศที่สุดโหด ซึ่งผลลัพธ์ก็สามารถเห็นได้จากผลิตภัณฑ์ของโมบิลทั้งสำหรับรถแข่งและการขับขี่ทั่วไป

Get Adobe Flash player

trigger

ทดสอบกรุณาใช้เครื่องมือด้านล่างเพื่อหาสิ่งที่คุณต้องการ