สี่ล้อพร้อมลุยเต็มสมรรถนะ!

ทำไมยางทั้งสี่เส้นนี้ จึงส่งผลต่อสมรรถนะในการขับขี่ที่สุดยอด

ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อสมรรถนะของรถยนต์ โดยที่เรายังไม่ได้กล่าวถึงประสิทธิภาพแต่อย่างใด ก็คือยางรถยนต์ธรรมดาๆนั่นเอง

ลองนึกภาพดู ยางรถยนต์นี้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้รถสัมผัสกับพื้นถนน ถ้ายางรั่วหรือแตก คุณก็ไม่สามารถควบคุมให้รถเกาะถนนไว้ได้ และยางยังเป็นส่วนสำคัญในระบบกันสะเทือน โดยจะช่วยหนุนและซับแรงกระแทกได้อีกด้วย

เหตุผลเหล่านี้ทำให้เห็นว่าเรื่องความปลอดภัยของยางเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ถ้าเราดูแลรักษายางได้ดี ยางก็จะดูแลรักษาคุณเช่นกัน

การตรวจสอบดูยางรถยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งเป็นสิ่งจำเป็น ทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาเพียง ครั้งละ 5 นาที เพียงแค่ตรวจดูสิ่งผิดปกติที่บ่งชี้ว่ายางเสื่อมสภาพ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ผู้ผลิต) ตรวจดูดอกยางและเนื้อยางด้วยสายตา และใช้มาตรวัดลมยางเพื่อตรวจดูให้แน่ใจว่ายางยังมีแรงดันลมที่เหมาะสม

การตรวจสภาพเหล่านี้จะทำให้ยางจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ช่วยในการยึดเกาะถนน และประหยัดน้ำมัน เพราะยางที่มีแรงดันลมไม่พอดีเพียง 1 psi ก็สามารถทำให้รถมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นถึง 3%

ยางก็มีหลายประเภทเช่นเดียวกับรถยนต์ โดยแต่ละแบบก็จะมีข้อดีและวัตถุประสงค์แตกต่างกัน ยางประเภททั่วไป ได้แก่ ยางสำหรับการใช้งานสมรรถนะสูง ยางสำหรับการใช้งานทั่วๆไป ยางราคาประหยัด และยางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

คุณจ่ายเงินซื้ออะไรไปบ้าง สำหรับยางรถยนต์เส้นหนึ่ง? ยางเส้นดำๆนั้นอาจดูแล้วเหมือนกันหมด แต่ที่จริงแล้วแตกต่างกันมาก ผู้ผลิตยางรถยนต์ชั้นนำ จะใส่สารประกอบที่เป็นความลับของแต่ละเจ้า เพื่อเพิ่มสมรรถนะสูงสุด – เช่น ซิลิก้า คาร์บอน หรือน้ำมันนานาชนิด

รูปแบบของดอกยางที่เป็นแบบสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมนั้นถือเป็นจุดต่างที่สำคัญเช่นกัน บางคนชอบเรื่องความเงียบและความนุ่มนวล ขณะที่อีกคนชอบเรื่องการยึดเกาะถนน ร่องรีดน้ำฝนองค์ประกอบในการออกแบบดอกยาง ก็เป็นตัวกำหนดว่ายางจะมีสมรรถนะต่อพื้นถนนลื่นอย่างไร

อีกปัจจัยหนึ่งที่ควรนำมาพิจารณาก็คือล้อรถยนต์ ล้อรถเป็นส่วนที่ติดเข้ากับเส้นยาง

การเลือกยางนั้นขึ้นอยู่กับว่าขนาดของล้อ ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่เส้นผ่าศูนย์กลางเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความกว้างด้วย

ล้อรถนั้น มีส่วนที่จะส่งผลต่อสมรรถนะด้วยเช่นกัน ล้อรถที่มาจากโรงงานผลิตนั้นมีน้ำหนักมากกว่าล้อรถอะไหล่ตามท้องตลาด เนื่องจากราคา การผลิต และการเลือกใช้วัสดุ การอัพเกรดล้อรถไปใช้ของผู้ผลิตล้อรถที่มีอยู่ในท้องตลาดนั้นเป็นที่นิยมกันมาก เพราะช่วยทำให้รถดูแตกต่าง และอาจช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับรถยนต์ ขนาดล้อรถที่ใหญ่ขึ้นให้ระยะห่างที่กว้างขึนสามารถเปลี่ยนไปใช้จานเบรกที่ใหญ่ขึ้นได้ และทำให้รถยนต์เกาะถนนมากขึ้น เพราะผิวสัมผัสกว้างขึ้น – ก็คือมีการสัมผัสกันระหว่างเนื้อยางรถยนต์กับถนนมากขึ้นนั้นเอง อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขนาดล้อรถนั้น อาจส่งผลตรงข้ามต่อการประหยัดน้ำมัน และอาจเพิ่มน้ำหนักรถแทนที่จะลดน้ำหนัก อีกทั้งยังส่งผลถึงระบบกันสะเทือน และพวงมาลัยได้ด้วยเช่นกัน หากใช้ล้อผิดขนาดทำให้การวางระบบ กันสะเทือนผิดไปจากที่กำหนดไว้เดิมได้

ท้ายที่สุดแล้ว การใช้ยางรถยนต์ขนาดที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำนั้นถือว่าดีที่สุด แต่ขนาดดังกล่าวก็ยังมีตัวเลือกอีกมากมาย โดยให้เลือกยางที่เหนียวขึ้นซึ่งช่วยทำให้รถเกาะถนนดีขึ้นกับล้อน้ำหนักเบาขึ้นและดึงดูดสายตา

ไม่ว่าจะอยู่ในสนามแข่งหรือบนท้องถนนในเมือง ยางถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่สุดของรถยนต์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมถึงวิธีในการประหยัดน้ำมันและเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวรถ โปรดลองฟังคุณ Sean Walsh เจ้าของรถยนต์ที่โมบิล 1 ยกย่อง ผู้ทำให้รถยนต์ของตนประหยัดน้ำมันและมีสมรรถนะสูง ดูวีดีโอได้ ที่นี่.

คุณเหลียว จูเล็น คือผู้เขียนบนความนี้ให้กับนิตยสาร Top Gear ของประเทศสิงคโปร์ และคุณ ซามูเอล กัง ผู้เป็นบรรณาธิการของนิตยสาร Rev

trigger

ทดสอบกรุณาใช้เครื่องมือด้านล่างเพื่อหาสิ่งที่คุณต้องการ